สร้างแล้ว “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” (องค์มนุษย์) หนึ่งเดียวในโลก ณ วัดถ้ำบาดาล จ.สระบุรี

 

ณ วัดถ้ำบาดาล ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

 เมื่อวานนี้ (1 ต.ค.66) คณะผู้จัดทำ   “โครงการพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดีเพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา” ได้จัดสร้าง องค์ปฐม “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” (องค์มนุษย์) เป็นงานปั้นปูนสดสีตามองค์ต้นแบบ จำนวน 2 องค์ เพื่อให้ผู้ที่นับถือกราบสักการะขอพร เป็นสิริมงคลกับชีวิต

  • ขนาดความสูง 2.8 เมตร ราคา 50,000 บาท ประดิษฐานไว้บนแท่นด้านหน้าพระพุทธศรีมงคลชัยองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคราช และ

  • ขนาดความสูง 3.5 เมตร ราคา 90,000 บาท ประดิษฐานไว้ในถ้ำบาดาล

โดย ช่างคมสัน ไชยคำภา ช่างปั้นมืออาชีพ ได้รับเงินมัดจำจำนวน 30,000 บาท จากท่านเจ้าอาวาสวัดถ้ำบาดาล พร้อมชี้แจงว่า  “องค์ในถ้ำ ผมจะนำโครงเหล็กมาประกอบและปั้นปูนสด  ส่วน องค์ที่อยู่ด้านนอก จะปั้นที่บ้าน เสร็จจะใช้เครนยกมาตั้งบนแท่น คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไม่เกิน 2 เดือน  ผมยืนยันได้ว่า ทั้ง 2 องค์ เสร็จก่อนวันที่ 24 ธันวาคม 2566 ซึ่งเป็นวันพิธีพุทธาภิเษกและเทวาภิเษก โดยในวันนี้ ผมจะซื้อปูนและเหล็กรวมทั้งถอดแบบเพื่อขึ้นงานปั้นทันที เพราะผมนับถือและศรัทธาในเจ้าอาวาสวัดถ้ำบาดาลอยู่แล้ว”

สืบเนื่องจากเมื่อวันจันทร์ที่ 18 กันยายน 2566  สภาพระเครื่องพระบูชาไทย-อาเซี่ยน จัดแถลงข่าว การจัดสร้าง และเปิดจองบูชา “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” รุ่นแสนทรัพย์นาคราช ณ วัดถ้ำบาดาล สระบุรี  และมีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา

               โดยมี หลวงพ่อแก้ว หรือ พระอธิการธนภณ  อริยวังโส เจ้าอาวาสวัดถ้ำบาดาล เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ

ดร.ประกาย ณ สงขลา นายกสภาพระเครื่องพระบูชาไทย-อาเซี่ยน

ร่วมกับ ดร.ปฐพร ตวิษาประกิต ประธานจัดสร้างและดำเนินโครงการ ฯ ได้ลงนามร่วมกันจัดสร้าง พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี รุ่นแสนทรัพย์นาคราช พร้อมแต่งตั้งคณะทำงาน “โครงการพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดีเพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา”

มหัศจรรย์วันแถลงข่าว

ช่วงเช้าวันแถลงข่าว มีฝนตกพรำๆ  คณะผู้จัดสร้างทำพิธีสักการะ พระพุทธศรีมงคลชัยองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคราช ฝนหยุดตก ฟ้าเปิด ลมพัดแรง สลับกับ ลมเบาๆ  แสงแดดอ่อนๆ พร้อมปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด  และมีภาพคล้ายเศียรพญานาคบนฟ้า

ตลอดช่วงการแถลงข่าว ความมหัศจรรย์ที่จิตสัมผัสได้ว่า “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” (องค์มนุษย์)  ได้รับรู้ถึงสิ่งที่คณะทำงาน ฯดำเนินโครงการดีๆ เพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้สืบต่อเนื่องและยั่งยืนตลอดไป เกิดเป็นความปิติยินดีกันถ้วนหน้า สาธุ…สาธุ…

ประวัติ “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี”

จากการรวบรวมพบว่ามีหลายพระนาม อาทิ เช่น พญาดำ หรือ องค์ดำแสนสิริจันทรานาคราช  องค์ดำแสนศิริจันทรานาคราช  องค์พญาดำแสนศิริจันทรา พญาดำแสนสิริจันทรานาคราช หรือ “องค์ดำแสน” นาคดำแสนสิริจันทรา พญานาคดำแสนศิริจันทรา พญาดำแสนสิริจันทรา พญางูใหญ่นาคราชองค์ดำ นาคะมณเฑียรนาคาดำแสนสิริจันทรา และเจ้าปู่องค์ดำแสนสิริจันทรานาคราช เหล่านี้ เป็นต้น

ในส่วนของ “โครงการพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดีเพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา”  รุ่นแสนทรัพย์นาคราช ณ วัดถ้ำบาดาล ใช้พระนามว่า “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” โดยเพิ่มคำว่า “พญานาค” และ “คำแสน” เพื่อให้คล้องจองเป็น “พญานาคองค์ดำคำแสน” และ ใช้คำว่า ”สิริ” แทน “ศิริ” ซึ่งมาจากคำว่า “สิริมงคล” พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ ได้ให้ความหมายของคำว่า สิริ เป็นคำนาม แปลว่า ศรี, มิ่งขวัญ, มงคล, สวย, งาม, ความงาม มักใช้เข้าคู่กับคำ มงคล เป็น สิริมงคล มาจากภาษาบาลี 

ส่วน ธิบดี  หมายถึง นาย, บทนำ, ผู้นำ, หัวหน้า ด้วยพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี  เป็น ๑  ใน ๙ นาคาธิบดี นาคราชแห่งท้องทะเลอันดามัน

“พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” หรือ  “พญานาคองค์ดำคำแสน”

         เริ่มต้นที่พญานาคราชสิรินาคาธิบดี ประเทศไทย อภิเษกสมรสกับพระนางเจ้าศรีนคร นาคิณีเทวี  ประเทศลาว และทรงมีพระราชโอรส ๒ พระองค์ คือ พญาศรีสุทโธนาคราช และพญาศรีสัตตนาคราช

         พญาศรีสัตตนาคราช ทรงอภิเษกสมรสกับพระนางมธุรินรดีเทวี ราชธิดาลูกสาวเจ้าพญาเศรษฐ์นาคาธนบดี และให้กำเนิดพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี โดยยามประสูตินั้น เกิดอัศจรรย์มีสายฟ้ากระหน่ำมาบนเปลือกไข่อยู่หลายเพลา

“พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” หรือ “องค์ดำแสน” ๑ ใน ๙ นาคาธิบดี ยอดนักรบแห่งเมืองบาดาล มีพระวรกายเป็นสีดำ อายุเก้าหมื่นปีมนุษย์  เป็นโอรสของพญาศรีสัตตะนาคราช และยังเป็นต้นกำเนิดของพญานาคตระกูลกัณหาโคตะมา (พญานาคตระกูลสีดำ) เป็นกษัตริย์ยอดนักรบแห่งเมืองบาดาล มีความเฉลียวฉลาด และแตกฉานในการศึก อักษร และมนต์พระเวทย์ มี  “ตรีศูล”  และ “หอกศรี เป็นอาวุธประจำกาย

#ขอบพระคุณบทความจาก google

“พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” หนึ่งเดียวในโลก ที่เป็น..องค์มนุษย์ ..มีความงดงาม ใครได้บูชาถือว่าเป็นสิริมงคลกับชีวิตอย่างสูงสุด รุ่นแสนทรัพย์นาคราช…เบิกทรัพย์ มั่งคั่ง ร่ำรวย ความสุข ความเจริญ สมความปรารถนา แคล้วคลาด ปลอดภัย มีชัยชนะ สำเร็จทุกสิ่งทุกด้านที่หวัง….

          วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง  :

1✍️. เพื่อบูรณะและปฎิสังขรณ์สิ่งปลูกสร้างของวัดถ้ำบาดาล ตำบลลำพญากลาง อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

2. ✍️เพื่อจัดหาทุนการศึกษาให้แก่เด็ก และเยาวชนที่ไม่จบการศึกษาภาคบังคับทั้งสายสามัญและสายวิชาชีพ ให้ได้รับการศึกษาถึงระดับปริญญาตรี ตามทักษะ ความรู้ ความสามารถ ความถนัด และความต้องการ

3. ✍️เพื่อส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียนเทพนพรัตน์วิทยาคม ตำบลโป่งตะขบ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี

4. ✍️เพื่อจัดหาทุนการศึกษาสนับสนุนโรงเรียนโพธิวัฒน์พิทยา ตำบลศรีนาวา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก ซึ่งเป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา

5. ✍️ เพื่อส่งเสริมการจัดหาอาชีพให้แก่ผู้ด้อยโอกาสที่ไม่ประสงค์จะศึกษาต่อในระดับภาคบังคับ ทั้งสายสามัญและสายวิชาชีพ ให้สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้

6.✍️ เพื่อจัดหาที่ดินและสร้างสิ่งปลูกสร้างรองรับโครงการ “ป้องกันและลดการกระทำความผิดของเด็กและเยาวชน ภาคเอกชน”

7.✍️ เพื่อจัดหาทุนสนับสนุนให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทางคดีความ

8.✍️ เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการให้ความรู้ด้านกฎหมายภาคประชาชน

         ดร.แพทต์  ปฐพร ตวิษาประกิต ประธานจัดสร้างและดำเนินโครงการฯ เปิดเผยว่า

         เป้าหมายหลักของ “โครงการพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดีเพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา”  คืออยากให้พญานาค เป็นสัญลักษณ์เชื่อมโยงความศรัทธาและบารมีของพญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี องค์มนุษย์ กับผู้มีจิตศรัทธาที่จะช่วยเรื่องการศึกษา และพระพุทธศาสนา โดยกลั่นจิตที่ศรัทธา ไปสู่ทุนการศึกษา และส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้สืบต่อเนื่องและยั่งยืนตลอดไป

จึงอยากเรียนเชิญ และขอความอนุเคราะห์ ร่วมมือ แรงสนับสนุนจากผู้มีจิตศรัทธา ที่จะช่วยเหลือเรื่องการศึกษา และส่งเสริมพระพุทธศาสนาสืบไปให้ต่อเนื่องและยั่งยืน ทาง สภาพระเครื่องพระบูชาไทย-อาเซียน ขอมอบ พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี รุ่นแสนทรัพย์นาคราช เพื่อเป็นการตอบแทนจิตศรัทธาสำหรับท่านที่ตั้งใจช่วยเรื่องการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต และครอบครัว โดยไม่ได้เน้นเรื่องการจำหน่ายวัตถุมงคลแต่ประการใด

สำหรับท่านที่มีจิตศรัทธาประสงค์เช่าบูชา “พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี” (องค์มนุษย์) รุ่นแสนทรัพย์นาคราช เท่ากับได้บุญ 2 ต่อ คือได้ช่วยเรื่องการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้สืบต่อเนื่องและยั่งยืนตลอดไป

ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมกันสร้างมหาบุญกุศล เพื่อการศึกษาและส่งเสริมพระพุทธศาสนา และเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตจารึกไว้ในแผ่นดิน

ท่านที่สนใจ สามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ ที่ วัดถ้ำบาดาล จ.สระบุรี

คุณเชาวลินทร์ เลื่อมศิริ (1007)   โทร  062-6758428

คุณเกตุนาถ กุยเอี๊ยบ (1001)   โทร  088-9958773

ชำระเงิน    :  ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี  212-4-22494-6 

ชื่อบัญชี    :   คณะบุคคลพระเครื่องพระบูชา ไทย-อาเซียน

หรือ สั่งจองทางเวปไซด์   www.คำแสนสิริจันทรา.com  

Line Business ID  : https://manager.line.biz/invitation/sb2s8RKGXJr43wiOpN80I4QeP4Qr6q

Page :  https://www.facebook.com/khamsansirichantra

ผู้ประสานงาน :

FB : ดร.ปฐพร ตวิษาประกิต โทร 064-3641 789

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ร่วมบุญใหญ่ครั้งนี้   สาธุ…สาธุ…

#พญานาคองค์ดำคำแสนสิริจันทรานาคาธิบดี  #พญานาคองค์ดำองค์มนุษย์  #รุ่นแสนทรัพย์นาคราช  #คำแสนสิริจันทรา #วัดถ้ำบาดาล  #สระบุรี  #สภาพระเครื่องพระบูชาไทยอาเซียน  #การศึกษา  #ส่งเสริมพระพุทธศาสนา #รุ่นแสนทรัพย์นาคราชองค์มนุษย์            


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย Petrovich9. ขับเคลื่อนโดย Blogger.